皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页快讯正文

Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý ổ dịch cúm A lây sang người

admin2022-10-212Tài Xỉu

博彩平台网址大全www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。博彩平台网址大全上博彩平台网址大全登录线路、博彩平台网址大全代理网址更新最快。博彩平台网址大全开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 20.10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi công văn 1164/DP-DT đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh này.

Trước đó, ngày 17.10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã ghi nhận 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5), đang sống tại H.Thanh Ba (Phú Thọ).

Phát hiện một người nhiễm cúm A(H5) sau hơn 8 năm Việt Nam không ghi nhận các ca bệnh liên quan đến chủng virus này

Phan Hậu

Đáng lưu ý, đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2.2014 đến nay.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ phải tổ chức điều tra và xử lý triệt để ổ dịch; tăng cường giám sát phát hiện ổ dịch mới ở người; các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y và chính quyền địa phương trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm, kịp thời chia sẻ thông tin và xử lý triệt để ổ dịch.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ phải tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước. Trong thời gian tới là dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội, tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng.

Ngoài ra, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, nên luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Quang Minh, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y), cho biết ngay sau khi phát hiện ca nhiễm cúm A(H5) tại Phú Thọ, Chi cục Thú y vùng 1 cùng Chi cục Chăn nuôi và thú y Phú Thọ đã tổ chức kiểm tra, tình hình dịch bệnh tại xã Đông Thành (H.Thanh Ba) và lấy 5 mẫu gộp xét nghiệm virus cúm gia cầm (gồm 1 mẫu swab gộp môi trường tại gia đình bệnh nhân và 4 mẫu swab gộp hầu họng tại 4 hộ xung quanh có nuôi gia cầm). Các mẫu này đều có kết quả âm tính virus cúm A(H5). Cơ quan thú y đã hướng dẫn địa phương tăng cường vệ sinh tiêu độc, giám sát đàn gia cầm,...

Liên quan đến ca nhiễm cúm A(H5) tại Phú Thọ, đến nay các cơ quan y tế tại địa phương này đã lấy 66 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần và người có liên quan dịch tễ, bao gồm: thành viên trong gia đình bệnh nhân; hàng xóm; cô giáo và bạn học cùng lớp; nhân viên y tế trực tiếp thăm khám, chăm sóc, điều trị bệnh nhân tại các tuyến.

Đến nay, các kết quả xét nghiệm của tất cả các mẫu bệnh phẩm ở người có liên quan dịch tễ với bệnh nhân đều âm tính với virus cúm A/H5.

网友评论

热门标签